So sánh thuỷ lực và khí nén

So sánh thuỷ lực và khí nén, trong nhiều loại thiết bị truyền động có sẵn. Nguồn năng lượng vận hành bộ truyền động có thể là thủy lực (dựa trên chất lỏng), khí nén (dựa trên áp suất không khí) hoặc thậm chí là điện và với mỗi nguồn năng lượng đều có những ưu điểm hoặc nhược điểm riêng để sử dụng trong một số ứng dụng nhất định.

Dưới đây là tóm tắt về những khác biệt chính thuỷ lực và khí nén

  • Bộ truyền động thủy lực sử dụng chất lỏng thủy lực, có nghĩa là chúng có thể giữ mô-men xoắn và lực mà không cần áp suất chất lỏng liên tục. Tuy nhiên, chúng có thể bị rò rỉ – và chất lỏng bị rò rỉ gây ô nhiễm.
  • Thiết bị truyền động khí nén lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu ít năng lượng hơn và chuyển động tuyến tính ổn định, đáng tin cậy hơn. Chúng sử dụng khí nén, vì vậy chúng không cần động cơ, điều đó có nghĩa là chúng không có vật liệu nguy hiểm.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về ưu, nhược điểm và sự khác biệt giữa bộ truyền động thủy lực và khí nén.

Thiết bị truyền động thủy lực

Xi lanh thủy lực có thể tạo ra lực cực lớn vì chúng có thể xử lý áp suất cao hơn. Ví dụ, điều này rất cần thiết để vận hành các thiết bị xây dựng hạng nặng. Chúng có thể tạo ra lực gấp 25 lần mà một xi lanh khí nén có thể tạo ra, cũng như mã lực trên mỗi trọng lượng cao hơn. Một trong những ưu điểm chính của chúng là khả năng giữ mô-men xoắn và lực mà không cần tác dụng liên tục áp suất chất lỏng từ nguồn điện. Điều này là do chất lỏng không nén được.

Mặt khác, bộ truyền động thủy lực có thể bị rò rỉ và chất lỏng bị rò rỉ gây nhiễm bẩn có thể gây hư hỏng cho các bộ phận làm việc bên trong hoặc bên ngoài. Cũng cần có nhiều loại thiết bị khác để vận hành hệ thống thủy lực – động cơ, máy bơm, bình chứa chất lỏng, v.v. Hệ thống thủy lực cũng rất ồn, ngay cả khi được trang bị thiết bị giảm tiếng ồn. Những yếu tố này có thể làm cho bộ truyền động khí nén trở nên quá khó sử dụng đối với nhiều môi trường.

Bộ truyền động khí nén

Xi lanh khí nén được điều khiển bởi áp suất không khí chứ không phải chất lỏng. Không khí đôi khi có thể kém hiệu quả hơn như một nguồn năng lượng vì nó có thể bị nén, khiến bộ truyền động bị mất áp suất. Máy nén khí cung cấp năng lượng cho bộ truyền động khí nén phải được đặt tương đối gần và nó phải chạy liên tục. Không khí cũng có thể bị ô nhiễm bởi chất bôi trơn của thiết bị, làm tăng nguy cơ hư hỏng.

Điểm mấu chốt là bộ truyền động khí nén hoạt động ở áp suất và tốc độ thấp hơn so với xi lanh thủy lực. Tuy nhiên, đối với nhiều ứng dụng, đây là một lợi thế: Xi lanh khí nén cung cấp chuyển động tuyến tính nhất quán, có độ tin cậy cao, với dung sai độ chính xác trong vòng 0,1 inch và dung sai độ lặp lại trong vòng 0,001 inch. Chúng cũng có thể hoạt động đáng tin cậy ở nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp, điều này sẽ làm tê liệt các bộ truyền động thủy lực dựa trên chất lỏng. Ngoài ra, do thiết bị truyền động khí nén không có động cơ và không sử dụng vật liệu nguy hiểm nên chúng có thể dễ dàng đáp ứng các yêu cầu về an toàn cơ học.

Trong nhiều ứng dụng công nghiệp, việc di chuyển máy móc – và kiểm soát sự di chuyển đó một cách nhất quán – là điều quan trọng nhất. Thiết bị truyền động khí nén, hoặc xi lanh, thường lý tưởng cho các ứng dụng này. Để đạt được hiệu quả tối đa, điều quan trọng là phải định cỡ chính xác bộ truyền động khí nén cho công việc hiện tại. nhà vệ sinh Branham sản xuất năm loại thiết bị truyền động khí nén khác nhau, mỗi loại có nhiều kích cỡ lỗ khoan khác nhau.

Mặc dù xi lanh khí nén có thể là lựa chọn tốt nhất cho ứng dụng công nghiệp của bạn, nhưng việc chọn (các) loại phù hợp cho dự án của bạn có thể phức tạp. Đừng lo lắng – nếu bạn cần trợ giúp về thông số kỹ thuật chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ.