Hướng dẫn chọn xi lanh điện

Hướng dẫn chọn xi lanh điện | Để lựa chọn được loại xi lanh điện phù hợp với nhu cầu sử dụng cần phải cân đối nhiều yếu tố khác nhau. Luôn luôn bắt đầu từ điều kiện hoạt động thực tế và mục đích sử dụng. Tính toán các thông số đầu vào cơ bản. Lựa chọn chủng loại xi lanh điện có thể thích hợp với các điều kiện đó.

Từ đó làm rõ hơn chi tiết hơn thông số của xi lanh điện. Khi đã lựa chọn xong về kỹ thuật, cần xét thêm các yếu tố khác. Kinh tế, thời giao hàng, uy tín nhà cung cấp cũng cần phần xem xét kỹ lưỡng.

Mục đích là thiết kế mới hoặc thay thế cái có sẵn? Nếu bạn có thể mua chính xác mã sản phẩm là đơn giản và ít rủi ro nhất. Tuy nhiên nếu bạn phải chọn mua mã sản phẩm khác hoặc đây là thiết kế mới. Bạn sẽ cần xét kỹ lưỡng hơn các yếu tố sau như một Hướng dẫn chọn xi lanh điện cơ bản nhất:

Lực chọn Actuator

 

Điều kiện hoạt động

  • Điều kiện môi trường xung quanh. Đó có thể là nhiệt độ, độ ẩm, bụi, nước, ngoài trời… Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến khả năng vận hành và độ bền của xi lanh điện. Nhiệt độ cao làm giảm hiệu suất hoạt động. Nước, bụi, độ ẩm, hóa chất sẽ yêu cầu các loại vật liệu và kết cấu đặt biệt. Tốt nhất nên lựa chọn vị trí lắp đặt thuận lợi nhất. Nó giúp giảm thời gian lắp đặt sửa chữa và hạn chế các ảnh hưởng từ môi trường.
  • Tùy vào từng ngành công nghiệp sẽ có các tiêu chuẩn riêng. Đối với một số ngành đặc biệt như y tế, đồ uống thực phẩm, xi măng, sắt thép. Bạn nên chọn lựa các loại xi lanh theo đúng tiêu chuẩn phù hợp.

Yêu cầu làm việc

Xi lanh điện là một loại sản phẩm truyền động tuyến tính. Nó có cơ cấu chấp hành để thực hiện chuyền động hoặc tác dụng lực theo phương tuyến tính. Chuyển động tuyến tính có đặc điểm về tốc độ, hành trình. Lực có nhiều loại tùy thuộc vào trạng thái của xi lanh điện.

Hành trình

Việc chuyển động luôn được xác định bởi điểm đầu và điểm cuối. Vì thế bạn cần chắc chắn xi lanh điện sẽ di chuyển đúng hành trình. Xi lanh điện có thể dừng lại ở bất kỳ vị trí nào trên hành trình của nó. Đây cũng là ưu điểm của xi lanh điện so với xi lanh khí nén hoặc thủy lực.

Nếu bạn cần các loại hành trình khác nhau, nhưng chênh lệch không quá nhiều. Bạn nên chọn một loại xi lanh điện có hành trình đủ cho tất cả các yêu cầu. Việc này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí do tắng số lượng trên một mặt hàng. Ngoài ra nó giúp ích cho bạn trong việc dự phòng thay thế. Bạn sẽ chỉ cần dự phòng một mã sản phẩm thay vì nhiều mã khác nhau.

Tốc độ

Tốc độ liên qua trực tiếp đến hiệu suất công việc. Cơ bản là tốc độ tăng thì hiệu suất tăng. Tuy nhiên tốc độ sẽ tỷ lệ nghịch với lực và chi phí. Vì thế lựa chọn dải tốc độ tối ưu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo hiệu suất công việc.

hướng dẫn chọn xi lanh điện

Lực / tải

Lực hoặc moment bao gồm 2 thành phần. Phương của lực và giá trị của lực. Ngoài ra lực còn được phân loại dựa vào trạng thái hoạt động của xi lanh. Lực tĩnh là khi xi lanh dừng chuyển động. Lực động là chịu tải khi xi lanh di chuyển.

Tùy vào điều kiện lắp đặt và vận hành, sẽ có nhiều loại lực khác nhau tác động lên xi lanh điện. Nó cũng sinh ra các moment xoắn tác động lên xi lanh.

hướng dẫn chọn xi lanh điện

Hiệu suất hoạt động

Hoặc là tần suất hoạt động. Tùy thuộc vào ứng dụng sẽ cần tần suất hoạt động khác nhau. Các ứng dụng hoạt động liên tục cần các loại xi lanh có hiệu suất cao hơn. Hoạt đông liên tục gây ma sát nhiều hơn, dẫn đến yêu cầu độ bền cao hơn.

Ma sát sinh ra nhiệt lượng là tăng nhiệt độ động cơ. Vì thế cần chọn loại động cơ đắt tiền hơn. Ngoài ra cần tính đến sự thay đổi tần suất hoạt động trong tương lai. Nếu dây chuyên hay máy móc có thể phải tần suất và thời gian hoạt động. Bạn nên tăng thêm hệ số an toàn khi tính hiệu suất hoạt động của xi lanh điện.

Điện áp

Tùy thuộc vào các yêu tố nêu trên, sẽ chọn nguồn cấp phù hợp cho xi lanh điện. Có 2 bộ phận tiêu thụ điện trên Xi lanh điện. Chúng là động cơ và các loại công tắc và cảm biến. Điện áp cho động cơ tùy thuộc vào loại động cơ. Loại động cơ tùy thuộc vào tốc độ, lực / tải và tần suất hoạt động.

Độ chính xác

Độ chính xác tỷ lệ thuận với giá thành. Đôi khi nó cũng tỷ lệ nghịch với hành trình, tốc độ và lực / tải. Vì vậy cần xác định đúng yêu cầu về cấp chính xác. Nếu yêu cầu độ chính xác cao hơn nhu cầu thực tế sẽ gây tổn thất kinh tế.

Các tùy chọn khác

Các loại cảm biến, phản hồi vị trí, công tắc hành trình. Và các phụ kiện cơ khí khác để tùy chỉnh cách lắp đặt.

Phụ kiện xi lanh điện

Các loại xi lanh điện có sẵn trên thị trường

Xi lanh điện tải lớn

Xi lanh điện tải lớn là loại này cung cấp lực và chịu tải lớn. Tuy nhiên tốc độ và hiệu suất hoạt động không cao. Phù hợp với các ứng dụng tần suất hoạt động thấp. Chi phí tiết kiệm và thời gian giao hàng nhanh chóng.

Xi lanh điện tải lớn

Xi lanh điện hiệu suất cao

Xi lanh điện hiệu suất cao loại này có thể chịu tải từ thấp đến cao. độ chính xác cao. Có thể hoạt động liên tục, hiệu suất 100%. Phù hợp với các dây chuyền hoạt động liên tục. Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn và thời gian giao hàng lâu hơn.

xi lanh điện hiệu suất cao

Phân loại theo kết cấu

Xi lanh điện trục vít me: Thường dùng cho các loại xi lanh điện có hành trình ngắn đến trung bình. Có độ chính xác cao.

Cấu tạo xi lanh điện

Xi lanh điện dây đai: Thường dùng cho các loại xi lanh điện có hành trình dài. Cơ cấu dây đai tiết kiệm chi phí hơn trục vít me. Tuy nhiên nó không thể cung cấp độ chính xác và ổn định như trục vít me.

Xi lanh điện dây đai

Tổng kết Hướng dẫn chọn xi lanh điện

Việc lựa chọn xi lanh điện cần cân đối các yêu tố kỹ thuật và phi kỹ thuật. Nên chọn loại ở mức độ vừa đủ dùng để tối ưu chi phí. Tuy nhiên cũng cần tính đến sự thay đổi trong tương lai. Nếu xác định được rõ những thay đổi trong tương lai thì nên chọn loại dùng được lâu dài. Một số ứng dụng yêu cầu cao, cần chọn những nhà cung cấp có uy tín và kinh nghiệm.

EWELLIX là nhà cung cấp toàn cầu về các giải pháp truyền động và chuyển động tuyến tính. Ngày nay, các giải pháp tuyến tính hiện đại của EWELLIX được thiết kế để tăng hiệu suất máy. Tối đa hóa thời gian hoạt động, giảm bảo trì, cải thiện độ an toàn và tiết kiệm năng lượng.

EWELLIX thiết kế các giải pháp cho tự động hóa công nghiệp, thiết bị y tế, máy móc di động. Phân phối công nghiệp và các ứng dụng công nghiệp khác.

Xi lanh điện EWELLIX năng suất cao hơn với chuyển động nhanh và mượt mà. Tích hợp dễ dàng và nhanh chóng vào thiết bị của khách hàng cũng thông qua giao tiếp bus CAN. Độ tin cậy và bảo vệ cao hơn. Tiết kiệm chi phí và hầu như không cần bảo trì. Giám sát và chẩn đoán trên bo mạch.

Đặc trưng: Phản hồi vị trí tuyệt đối hoặc tăng dần và công tắc giới hạn (tùy chọn). Tích hợp bảo vệ quá tải và quá nhiệt. Kết cấu chắc chắn, dải nhiệt độ rộng, chống ăn mòn. Nền tảng SmartX với bộ điều khiển tích hợp.