Phân loại xi lanh điện sử dụng phổ biến hiện nay

Để có thể lựa chọn được xi lanh điện chính xác và có thể đáp ứng được nhu cầu lắp đặt cũng như vận hành là một trong những điều không phải dễ dàng gì. Chính vì vậy trước khi chúng ta ứng dụng xi lanh vào trong thiết bị máy móc thì chúng ta cần phân loại xi lanh điện. Để có thể nắm được chi tiết về từng loại xi lanh để có thể ứng dụng được một cách tốt nhất

Phân loại xi lanh điện trục đẩy (rod type)

Loại xi lanh điện trục đẩy có cơ cấu trục vít có thể di chuyển tịnh tiến. Đầu trục có tác dụng truyền lực hoặc chuyền động. Tùy thuộc vào yêu cầu chịu tải sẽ cần các chi tiết hỗ trợ. Cơ cấu này có khả năng tự dẫn hướng. Vì thế dẫn hướng bên ngoài là không cần thiết. Giúp giảm giá thành và kích thước sản phẩm.

Ngày này có tùy chọn loại đai ốc vít me tuần hoàn bi. Chúng làm cho xi lanh điện có khả năng chịu mô men xoắn. Nó có thể triệt tiêu giao động ở đầu trục đẩy.

Ứng dụng chủ yếu của xi lanh trục đẩy

 • Nó thích hợp để cấp phôi máy ép và dập khuôn.
 • Lý tưởng để thay thế xi lanh khí dạng trục đẩy.
 • Phù hợp với trục chuyển động thẳng đứng.
 • Phù hợp để chuyển tải và định vị các vật thể nhẹ (cần có thêm hướng dẫn).
 • Nó thích hợp cho các vị trí rung động như Clevis và trunnion

phân loại xi lanh điện dạng trục đẩy (rod type)

Xi lanh điện dạng trượt (slide type)

Loại thứ 2 được phân loại xi lanh điện đó là xi lanh dạng trượt nó có tấm trượt ở phần trên của thân xi lanh. Có thể gắn vật lên tấm trượt đó. Xi lanh hoạt động, tấm trượt di chuyển mang vật đến các vị trí theo hành trình.

Cơ cấu bao gồm thêm một hoặc nhiều thanh trượt dẫn hướng. Chúng giúp ổn định chuyển động trượt. Ngoài ra cũng làm tăng khả năng chịu tải và mô men xoắn của xi lanh. Một số loại xi lanh điện giá rẻ không có thanh trượt dẫn hướng độc lập. Phần thân vỏ dạng profile của xi lanh sẽ được thiết kế biên dạng để tích hợp tính năng dẫn hướng. Tuy nhiên, vật liệu chủ yếu làm thân vỏ là hợp kim nhôm. Vì thế nó không đảm bảo tính cứng vững và chính xác lâu dài.

Ứng dụng chủ yếu của xi lanh điện dạng trượt (slide type)

 • Nó phù hợp khi phôi được đặt trên thanh trượt và cho mục đích định vị
 • Lý tưởng để thay thế các xi lanh khí không trục
 • Áp dụng làm trục robot XYZ
 • Nó có thể được sử dụng để sử dụng đòi hỏi độ chính xác, có khả năng chống bụi tốt

xi lanh điện dạng trượt (slide type)

Xi lanh điện dạng bàn trượt (table type)

Cũng tương tự như xi lanh điện dạng trượt. Kích thước tấm trượt tăng lên bao trùm phần thân trên của xi lanh. Kèm theo đó là cơ cấu thanh trượt dẫn hướng vững chắc hơn.

Kích thước bán trượt lớn hơn giúp mang thêm được nhiều vật hơn. Nó còn làm giảm các khe hở trong khu vực thao tác gia công.

Ứng dụng xi lanh điện dạng bàn trượt (table type)

 • Lý tưởng để thay thế các bàn trượt khí.
 • Giữ phôi gia công theo cả 2 hướng trên và phí trước xi lanh.
 • Nó phù hợp với trục chuyển động thẳng đứng khi kết hợp với các loại xi lanh điện khác trong kết cấu robot XYZ.

xi lanh điện dạng bàn trượt (table type)

Trên đây là phân loại xi lanh điện theo 3 loại đang được sử dụng phổ biến hiện nay và các ưu điểm nổi bật của nó. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại hữu ích cho bạn