Độ chính xác và độ lặp lại, Accuracy and repeatability

accuracy and repeatability

Khi thiết kế của máy yêu cầu một Xi lanh điện Electric Actuator, hầu hết các kỹ sư thiết kế đều muốn biết về độ chính xác và khả năng lặp lại (Accuracy and repeatability) của Xi lanh điện ElectricActuator … với sự nhấn mạnh vào độ chính xác.

Các nhà thiết kế đang tìm kiếm một câu trả lời đơn giản, nhưng có rất nhiều điều chính xác. Nó không chỉ là một con số mà nhà sản xuất có thể yêu cầu. Độ chính xác phụ thuộc vào một số yếu tố, không ít trong số đó là bản thân ứng dụng.

Thật thú vị, với tất cả sự tập trung vào độ chính xác, một sự thật cơ bản có thể bị lãng quên: khả năng lặp lại (hoặc khả năng dự đoán) có thể là điều cần thiết. Ngoài ra, độ chính xác Accuracy có thể tốn kém. Khả năng lặp lại Repeatability thân thiện với ngân sách hơn.

Sau đây là giới thiệu về độ chính xác và độ lặp lại trong các hệ thống chuyển động tuyến tính.

Độ chính xác accuracy là gì?

chính xác caoĐây là một định nghĩa đơn giản: độ chính xác là khả năng của một bộ truyền động đạt được một vị trí xác định. Tất cả các mũi tên đều trúng hồng tâm.

Trong sản xuất thực tế, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác. Các yếu tố như:

  1. Bậc tự do Người thiết kế cần biết các yêu cầu của ứng dụng về độ chính xác trên sáu trục vì bộ truyền động điện có khả năng xảy ra lỗi ở sáu bậc tự do:

Độ chính xác accuracy là gì?

  • X axis (back and forth)
  • Y axis (side to side)
  • Z axis (up and down)
  • Rotation around each axis

2. Các thành phần của hệ thống: Kỹ sư thiết kế sẽ cần hiểu các thành phần của Xi lanh điện ElectricActuator có thể ảnh hưởng đến độ chính xác như thế nào. Ví dụ, vỏ gia công được sản xuất với dung sai chặt chẽ hơn so với vỏ ép đùn. Vít con lăn roller screw chính xác hơn vít bi ball screw hoặc vít acme lead screw. Ngay cả động cơ cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác trong các hệ thống chuyển động thẳng bằng điện

3. Lắp đặt và định hướng: Người thiết kế máy có thể cần xem xét việc lắp đặt và định hướng vì chúng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác dọc theo các trục đã chọn. Ví dụ, neo một bộ truyền động vào một bề mặt phẳng đã biết có thể loại bỏ các lỗi do cong và xoắn (biến dạng trên trục Y và Z).

Điểm mấu chốt là độ chính xác có thể tốn kém. Các bộ phận truyền động hiệu suất cao hơn như vỏ gia công và trục vít có giá cao hơn. Nhà thiết kế sẽ phải cân nhắc tất cả các nhu cầu của ứng dụng để biết liệu độ chính xác là điều cần thiết hay điều gì khác, chẳng hạn như độ lặp lại.

Độ lặp lại repeatability là gì?

Độ lặp lại repeatability

Nói một cách đơn giản, độ lặp lại repeatability là khả năng của một bộ truyền động đạt được một vị trí nhất định hết lần này đến lần khác. Khả năng lặp lại giống như khả năng dự đoán, một đặc tính quan trọng trong một thành phần tự động hóa. Nó có thể không phải là tâm điểm, nhưng bạn đã đánh vào cùng một điểm hết lần này đến lần khác.

Lựa chọn cho phù hợp với ngân sách

Đừng trả tiền cho nhiều khả năng hơn yêu cầu ứng dụng của bạn. Nếu bạn xem xét kỹ, bạn có thể thấy rằng điều bạn cần không phải là độ chính xác mà là mức độ lặp lại hoặc khả năng dự đoán cao. Nếu bạn có thể kiểm soát độ chính xác của bộ truyền động thông qua việc lắp đặt và các phương tiện khác, thì bạn có thể sử dụng một mô hình kinh tế hơn. Điều đó có thể làm giảm chi phí hệ thống tổng thể.