Bộ truyền động tuyến tính

Bộ truyền động tuyến tính là một phần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và nhiều người không biết họ thực sự dựa vào chúng đến mức nào. Hình thức sớm nhất của thiết bị truyền động có từ thời Ai Cập La Mã. Thành phần máy này có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như cơ khí và thủy lực. Loại thiết bị truyền động mới nhất là thiết bị truyền động tuyến tính có động cơ. Bộ truyền động tuyến tính có động cơ điện của Ewellix tuân thủ IP65, tích hợp chức năng chống xoay và có thể kết nối với hầu hết mọi động cơ.

Bộ truyền động tuyến tính

Thiết bị truyền động tuyến tính là gì?

Nói chung, một thiết bị truyền động mô tả một thiết bị cần đầu vào từ tín hiệu bên ngoài và nguồn năng lượng. Đầu vào kết hợp để tạo ra một số loại chuyển động. Có hai loại cơ cấu chấp hành truyền thống: tuyến tính và quay.

Bộ truyền động tuyến tính biến chuyển động đầu vào thành chuyển động đẩy và kéo (còn được gọi là chuyển động tuyến tính). Ưu điểm của các bộ truyền động này là người vận hành có được quyền kiểm soát hoàn toàn đối với một đối tượng. Chỉ cần nhấn một nút, bạn có thể thả, đẩy, kéo, trượt, nâng hoặc nghiêng một đối tượng.

Nói một cách đơn giản hơn, bộ truyền động cho phép điện trở thành chuyển động. Bộ truyền động tuyến tính không cần bảo trì nhiều vì đây là một hệ thống đơn giản và hiệu quả. Các bộ phận của bộ truyền động tuyến tính có động cơ bao gồm:

 • Một động cơ AC hoặc động cơ DC
 • Các bánh răng khác nhau
 • Vít để đẩy trục thanh truyền

Thiết bị truyền động nhỏ hơn hệ thống khí nén hoặc thủy lực. Họ cũng rẻ hơn rất nhiều để tuyển dụng.

Thiết bị truyền động tuyến tính được cơ giới hóa như thế nào?

Bộ truyền động cơ giới tuyến tính có ích khi bạn cần xử lý bất kỳ loại tải nào. Nhiều ngành công nghiệp được hưởng lợi từ các hệ thống này, chẳng hạn như:

 • Lĩnh vực công nghiệp
 • Năng lượng tái tạo
 • Ứng dụng hải quân
 • Chăm sóc sức khỏe

Các bộ bên trong khác nhau dẫn đến chuyển động điện. Khi bạn tìm kiếm một bộ truyền động cơ giới tuyến tính, bạn sẽ tìm thấy các tính năng như lực, hành trình, tốc độ, v.v. Lực đề cập đến trọng lượng bạn muốn xử lý.

Trọng lượng bạn muốn giữ là tải trọng tĩnh và trọng lượng bạn muốn di chuyển là tải trọng động. Hành trình, tính bằng milimét, là chuyển động tuyến tính mà bạn muốn. Cuối cùng, tốc độ cho bạn biết bạn cần bao nhiêu thời gian để thực hiện cú đánh.

Chu kỳ nhiệm vụ là một đại diện bằng số của các giai đoạn làm việc và nghỉ ngơi của bộ truyền động. Bạn sẽ thấy tỷ lệ này được thể hiện theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào loại bộ truyền động. Các thuật ngữ khác cần quen thuộc là nguồn điện, hộp số, vít và điều khiển.

Các loại động cơ

Bộ truyền động tuyến tính có động cơ có thể đi kèm với động cơ DC hoặc AC. Loại động cơ phổ biến nhất là 12-volt DC. Nếu bạn cần bộ truyền động tuyến tính lực cao, bạn có thể sử dụng động cơ DC 24 vôn. Đối với các loại động cơ AC, chúng thường là một pha hoặc ba pha.

Kiểu thiết bị truyền động tuyến tính cơ giới

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể muốn một loại thiết bị truyền động nhất định. Một số loại này là:

L-ổ đĩa. Bộ truyền động L-drive được truyền động bằng bánh răng sâu, có nghĩa là nó không có nhiều tùy chọn tỷ số truyền. Những động cơ này không gây ra nhiều tiếng ồn và hiệu quả hơn các loại động cơ khác.

Inline. Bộ truyền động nội tuyến dài hơn và có thể vừa với không gian nhỏ hơn. Các bộ phận của nó bao gồm một trục truyền động, bánh răng hành tinh và động cơ.

Truyền động song song. Trong các thiết bị truyền động cơ giới này, trục truyền động và động cơ song song. Khía cạnh này mang lại cho bạn nhiều tốc độ hơn, nhưng nó có thể ồn ào hơn so với L-Drive.

Động cơ kép. Như tên cho thấy, một động cơ kép cho phép chuyển động hai hướng. Bạn có thể sử dụng ít bộ truyền động tuyến tính hơn nếu bạn có những bộ truyền động này.

Động cơ bánh răng. Những động cơ này nhỏ gọn và hoạt động tốt nhất khi bạn cần thứ gì đó linh hoạt. Bạn có thể kết hợp chúng với các trục quay khác nhau.

Bạn cũng có thể bắt gặp các cột nâng cơ giới. Các cột này có thể co lại và mở rộng để giúp bạn nâng tải lên cao. Ngoài ra, các cột nâng có hướng dẫn bao gồm trong cấu trúc của chúng.

Ưu điểm của Bộ truyền động tuyến tính có động cơ

Nếu bạn cần chuyển động đơn giản và trơn tru, bộ truyền động tuyến tính có động cơ là dành cho bạn. Bạn có thể kiểm soát một lượng lớn lực với độ chính xác.

Nhiều người thích so sánh hệ thống truyền động với hệ thống thủy lực. Mặc dù các hệ thống thủy lực cũng có thể hoạt động với lực cao, nhưng chúng cần nhiều không gian và đầu tư hơn. Với thủy lực, bạn phải có van và đường ống, máy bơm và bình chứa chất lỏng.

So với một hệ thống thủy lực, một hệ thống truyền động cung cấp:

 • Vệ sinh và lắp đặt dễ dàng hơn
 • Kiểm soát tốt hơn và cụ thể hơn
 • Chi phí vận hành thấp hơn
 • Rủi ro ô nhiễm thấp hơn

Một hệ thống truyền động điện cũng không độc hại và tốt hơn cho môi trường. Nếu bạn cần thực hiện một công việc với ngân sách tiết kiệm, thì đó là sự lựa chọn ưu việt.

Thiết bị truyền động tuyến tính trong thế giới thực

Do sự tiện lợi của chúng, bộ truyền động tuyến tính có rất nhiều ứng dụng. Bạn có thể đã gặp họ mà không nhận ra nó. Sau đây chỉ là một số trong nhiều cách sử dụng bộ truyền động tuyến tính có động cơ trong các lĩnh vực khác nhau.

Bệnh viện và Trung tâm chăm sóc

Hệ thống truyền động có thể giúp bệnh nhân thoải mái hơn. Ví dụ, các hệ thống trên giường bệnh cho phép bệnh nhân điều chỉnh cài đặt thông qua điều khiển từ xa. Nhân viên bệnh viện có thể tiết kiệm thời gian vì họ không phải thực hiện những điều chỉnh này theo cách thủ công.

Nhân viên trung tâm chăm sóc cũng không phải lo lắng về công việc nặng nhọc. Thang máy bệnh nhân, sử dụng hệ thống truyền động, loại bỏ tất cả các vật nặng để các chuyên gia có thể tập trung vào bệnh nhân của họ. Các ứng dụng khác cho bộ truyền động tuyến tính bao gồm:

 • Ghế điều trị
 • Bàn mổ
 • Chụp X-quang
 • Bàn điện bệnh viện

Nông nghiệp

Nông dân hiện đại cần hệ thống đáng tin cậy để xử lý thực phẩm và động vật. Bộ truyền động tuyến tính có động cơ hỗ trợ với:

 • Hệ thống thông gió
 • Xử lý ngũ cốc
 • Cho ăn tự động
 • Kiểm soát khí hậu

Khi nói đến chuồng ngựa, thiết bị truyền động điện rất hữu ích vì chúng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Nông dân không phải lo lắng về độ ẩm, bụi hoặc bảo trì thường xuyên. Thiết bị truyền động cho phép cải thiện sức khỏe động vật và quản lý chất thải hiệu quả.

Xe cộ và Máy cắt cỏ

Bộ truyền động điện có thể lắp vào hầu hết các loại xe và chúng để lại lượng khí thải carbon không đáng kể. Những hệ thống này có giá trị khi nói đến ô tô, xe tải và xe quét đường có thể tiếp cận được. Bộ truyền động có thể trợ giúp với đường dốc dành cho xe lăn, cửa ra vào, thang máy đặc biệt và cổng sau.

Khi nói đến thiết bị ngoài trời, bộ truyền động cho phép:

 • Chìa khóa trao tay dễ lắp đặt và bảo trì thấp
 • Tiết kiệm năng lượng và công thái học tốt hơn
 • Phản hồi cho hệ thống điều khiển thông minh

Năng lượng

Một bộ truyền động tuyến tính có động cơ giúp dễ dàng thân thiện với môi trường hơn. Trong lò sưởi viên, hệ thống truyền động có thể loại bỏ tro hiệu quả và giữ cho lưới ở tình trạng tốt.

Thiết bị truyền động cũng hỗ trợ các tấm pin mặt trời khi đi theo mặt trời. Chúng hỗ trợ nhiều hệ thống trong các nhà máy năng lượng mặt trời và chúng hoạt động ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thiết bị truyền động hoạt động tương tự để khai thác năng lượng gió thông qua tua-bin.

Bạn có thể Side load trên Thiết bị truyền động tuyến tính không?

Sideloading đề cập đến việc áp dụng một lực vuông góc với bộ truyền động của bạn. Bạn nên tránh sideloading vì nó có thể làm hỏng bộ truyền động tuyến tính của bạn. Bạn có thể sử dụng bộ truyền động tuyến tính để nén, căng hoặc cả hai.

Nếu bạn cần sideload hoặc cross-load, có những ứng dụng hệ thống có thể hỗ trợ bạn. Ví dụ: bạn có thể thêm thanh trượt để giảm bớt lực tác động lên bộ truyền động.

Cách chọn một bộ truyền động tuyến tính

Với rất nhiều mô hình thiết bị truyền động, thật khó để biết mô hình nào là tốt nhất cho dự án của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng để chọn một, nó sẽ giúp xem xét các yếu tố sau đây.

The Load

Trọng lượng của tải bạn cần hỗ trợ là bao nhiêu? Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ cấu chấp hành để đảm bảo nó chịu được tải. Bạn cũng muốn biết hướng và độ dài mà bạn cần để vận hành bộ truyền động.

Đường kính của ống, động cơ và bánh răng ảnh hưởng đến sức mạnh của hệ thống. Bạn cần đảm bảo rằng bạn có loại phù hợp để hoàn thành công việc của mình.

The Space

Bạn nên xác định hệ thống của bạn sẽ có bao nhiêu dung lượng để hoạt động. Như đã thảo luận trong phần các loại thiết bị truyền động, các kiểu khác nhau chiếm nhiều không gian hơn các kiểu khác. Nếu bạn bị hạn chế về không gian, bạn có thể muốn chọn một bộ truyền động tuyến tính có động cơ nội tuyến.

Tốc độ

Tất cả các thiết bị đều có tốc độ và tải được đề xuất. Giữ trong tốc độ yêu cầu sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bộ truyền động của bạn. Nếu bạn sử dụng tốc độ nhanh với lực lớn, bạn có thể bị hao mòn sớm.

Môi trường

Một yếu tố khác cần xem xét là nơi bộ truyền động sẽ hoạt động. Để thu hẹp lựa chọn của mình, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Nó cần làm việc bên trong hay bên ngoài?
 • Nó sẽ phải đối phó với áp suất cao hoặc làm sạch chuyên sâu?
 • Có cần vận hành yên tĩnh không?

Tất cả những câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn đúng bộ truyền động tuyến tính có động cơ. Nếu bạn cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Minh Việt JSC.

Mua một thiết bị truyền động tuyến tính

Đối với bất kỳ ứng dụng nào, bạn có thể tìm thấy bộ truyền động cơ giới hóa đáp ứng yêu cầu của mình. Bạn cũng sẽ muốn xem xét ngân sách của mình.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các hệ thống truyền động, bạn có thể đưa chúng vào sử dụng. Bộ truyền động có hàng trăm ứng dụng và chúng có thể giúp hệ thống của bạn chạy trơn tru và hiệu quả. Chúng có tuổi thọ cao và ít phải bảo trì, vì vậy chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc về lâu dài.