Các loại Actuator

Actuator là thiết bị truyền động chuyển đổi một số dạng năng lượng dự trữ thành chuyển động. Năng lượng tích trữ thường ở dạng khí nén (áp suất khí nén), điện thế hoặc áp suất chất lỏng (thủy lực). Có nhiều cách phân loại Actuator. Trong đó phân loại theo nguồn cấp là phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu phân loại các loại Actuator như sau:

 

Các loại Actuator

Bộ truyền động cơ học hoạt động bằng điện –  Electric Actuator

Bộ truyền động cơ học là dạng cơ cấu truyền động đơn giản nhất giúp chuyển chuyển động quay thành chuyển động thẳng. Vít bi, trục vít, thanh răng và bánh răng, bộ truyền động bằng dây đai và bộ truyền động cam được phân loại là cơ khí.

Bộ truyền động cơ học hoạt động bằng điện -  Electric Actuator.

Bộ truyền động thủy lực – Hydraulic Actuator

Bộ truyền động thủy lực là xi lanh thủy lực với một piston sử dụng chất lỏng không nén. Nó tạo ra áp suất không cân bằng lên piston để tạo ra chuyển vị thẳng.

Trong bộ truyền động thủy lực trong hình, chất lỏng, dưới áp suất, đi qua cổng bên trái của buồng và đẩy vào mặt của pít-tông. Khi áp suất lên chất lỏng được giải phóng, piston chuyển động ngược lại sang trái.

 

Bộ truyền động thủy lực - Hydraulic Actuator

Bộ truyền động khí nén – Pneumatic Actuator

Bộ truyền động khí nén nhanh chóng tạo ra lực từ thấp đến trung bình và được sử dụng làm thiết bị trợ động. Bộ truyền động thẳng bằng khí nén sử dụng khí nén để biến đổi năng lượng thành chuyển động cơ học. Chúng bao gồm một piston, xi lanh và van hoặc cổng, có thể tạo ra chuyển động cơ học quay hoặc thẳng.

Hệ thống Actuator khí nén

Bộ truyền động cơ điện có điều khiển – Electro-Mechanical Actuator

Bộ truyền động cơ điện có thể lập trình được nên có thể thay đổi cấu hình lực và chuyển động bằng máy tính. Mặc dù thiết bị truyền động cơ điện tương tự như thiết bị truyền động cơ học. Chúng có sự khác biệt đáng kể là sử dụng động cơ servo điện để tạo ra chuyển động quay. Một số khía cạnh khác nhau của bộ truyền động cơ điện là thiết kế đơn giản, tiêu chuẩn và nhỏ gọn.

Bộ truyền động cơ điện có điều khiển - Electro-Mechanical Actuator

Thiết bị truyền động Telescoping – Cột nâng hạ

Thiết bị truyền động dạng ống lồng được sử dụng khi không gian bị hạn chế và có nhiều dạng. Bao gồm đai cứng, trục phân đoạn, xích cứng và dải xoắn. Một dạng phổ biến của thiết bị truyền động tuyến tính dạng ống lồng. Nó có các ống có chiều dài bằng nhau kéo dài và thu vào bên trong nhau. Nó giống như một kính thiên văn cầm tay hay thường gọi là cột nâng hạ. Phạm vi chuyển động của thiết bị truyền động ống lồng lớn hơn chiều dài không giới hạn của nó.

Cột nâng hạ Telescope Pillar

Thanh trượt, dẫn hướng tuyến tính

Các đường trượt tuyến tính định vị được dẫn hướng bằng bi có độ chính xác và độ cứng chính xác. Chúng có độ ma sát thấp và chuyển động trơn tru chính xác. Ứng dụng cho nhiều loại cấu hình tải. Bi lăn trên một cặp đường ray mà không tạo ra ma sát, mài mòn hoặc trượt. Chúng không có từ tính nên hoàn hảo cho các ứng dụng cần tránh nhiễu từ tính.

Thanh dẫn hướng Linear Guilder

Tổng kết Các loại Actuator

Có nhiều cách phân loại nhưng thông thường có 3 loại phổ biến nhất:

  • Actuator điện (Xi lanh điện).
  • Actuator khí nén ( Xi lanh khí nén).
  • Actuator thủy lực (Xi lanh thủy lực).