Phân loại ACTUATORS

Phân loại ACTUATORS | Cho dù bạn là chuyên gia về máy móc hay người vẫn đang tiếp thu kiến ​​thức về các bộ phận của thiết bị động cơ, rất có thể bạn sẽ biết về Bộ truyền động ACTUATORS và tầm quan trọng của nó.

Bộ truyền động ACTUATORS phục vụ mục đích chung là điều khiển các chuyển động trong máy móc. Tuy nhiên, có nhiều loại Thiết bị truyền động Actuator tạo ra các chuyển động khác nhau và sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau. Phân biệt sự khác nhau giữa các thiết bị điều khiển chuyển động này sẽ giúp bạn khắc phục sự cố các bộ phận hoặc tinh chỉnh các quy trình trong máy của bạn.

Chúng ta hãy tìm hiểu và phân loại ACTUATORS khác nhau và chức năng của chúng, cũng như một số mẹo để giữ cho chúng hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Phân loại ACTUATORS theo cấu tạo

Thiết bị truyền động Actuator là gì?

Bộ truyền động ACTUATORS là một bộ phận máy bắt đầu chuyển động bằng cách nhận phản hồi từ tín hiệu điều khiển. Sau khi có điện, Bộ truyền động ACTUATORS sẽ tạo ra các chuyển động cụ thể tùy thuộc vào mục đích của máy.

Phân loại ACTUATORS theo cấu tạo?

Máy móc và hệ thống có Bộ truyền động ACTUATORS đặc trưng kể từ khi chúng được phổ biến rộng rãi trong Thế chiến II. Các ví dụ nổi tiếng nhất về Bộ truyền động ACTUATORS bao gồm:

 • Động cơ điện: Bất kỳ bộ phận nào của thiết bị hoặc thiết bị biến năng lượng điện thành chuyển động, chẳng hạn như những động cơ được tìm thấy trong quạt thông gió, máy xay sinh tố hoặc tủ lạnh, đều chứa ít nhất một Bộ truyền động ACTUATORS. Xe điện cũng sử dụng Bộ truyền động ACTUATORS.
 • Động cơ bước: Những Bộ truyền động ACTUATORS này được biết đến nhiều nhất với chức năng nhận các xung kỹ thuật số và chuyển đổi chúng thành chuyển động cơ học. Động cơ bước thường thấy trong robot, công cụ thông minh hoặc thiết bị cắt tự động.
 • Xi lanh thủy lực: Đây là những thiết bị chuyển động tuyến tính hoạt động bằng cách sử dụng ống, pít-tông và thanh truyền. Nhiều phương tiện vận hành bằng cách sử dụng chuyển động thủy lực, chẳng hạn như máy ủi, máy xúc hoặc máy xúc.

Phân loại ACTUATORS theo nguyên lý hoạt động?

Bộ truyền động ACTUATORS có thể được phân loại theo chuyển động mà chúng tạo ra và nguồn năng lượng mà chúng sử dụng.

Phân loại ACTUATORS theo loại chuyển động

Bộ truyền động ACTUATORS có thể tạo ra hai loại chuyển động chính: tuyến tính và quay.

Thiết bị truyền động Actuator tuyến tính Linear Actuator

Ngụ ý theo tên của chúng, Bộ truyền động ACTUATORS tuyến tính là thiết bị tạo ra chuyển động trong một đường thẳng. Chúng có thể là cơ khí hoặc điện và hầu hết được nhìn thấy trong các thiết bị thủy lực hoặc khí nén. Bất kỳ máy móc, thiết bị hoặc tiện ích nào yêu cầu một số dạng chuyển động thẳng thường có Bộ truyền động ACTUATORS tuyến tính.

Trong một Bộ truyền động ACTUATORS tuyến tính đơn giản, có một đai ốc, nắp đậy và một ống trượt. Ống trượt cung cấp không gian cho chuyển động, trong khi đai ốc và nắp cung cấp chuyển động lồng vào nhau để giữ cho Bộ truyền động ACTUATORS đi theo đường thẳng. Các Bộ truyền động ACTUATORS tuyến tính phức tạp khác sẽ có các bộ phận bổ sung, nhưng hệ thống được đề cập ở trên là nền tảng cho chuyển động thẳng.

Thiết bị truyền động Actuator quay

Trái ngược với Bộ truyền động ACTUATORS tuyến tính, Bộ truyền động ACTUATORS quay tạo ra chuyển động tròn. Từ thuật ngữ “quay”, hầu hết các máy đều sử dụng các bộ phận quay này để hoàn thành chuyển động quay. Chúng thường được sử dụng cùng với Bộ truyền động ACTUATORS tuyến tính nếu máy yêu cầu di chuyển tiến, lùi, lên hoặc xuống.

Nhiều Bộ truyền động ACTUATORS quay được cung cấp năng lượng bằng điện, nhưng một số được cung cấp năng lượng bằng hệ thống thủy lực hoặc khí nén. Bạn có thể tìm thấy Bộ truyền động ACTUATORS quay trong cần gạt nước, quạt điện hoặc máy sản xuất vận chuyển hàng hóa từ khu vực này sang khu vực khác.

Phân loại ACTUATORS theo nguồn năng lượng

Để phân biệt rõ hơn các loại cơ cấu chấp hành khác nhau, chúng ta cũng có thể sắp xếp chúng theo nguồn điện hoặc hệ thống mà chúng sử dụng để di chuyển. Dưới đây là các Thiết bị truyền động Actuator phổ biến nhất theo nguồn năng lượng:

Thiết bị truyền động Actuator thủy lực

Bộ truyền động ACTUATORS thủy lực hoạt động bằng cách sử dụng một xi lanh chứa đầy chất lỏng với một pít-tông được treo ở trung tâm. Thông thường, các Bộ truyền động ACTUATORS thủy lực tạo ra các chuyển động tuyến tính và một lò xo được gắn vào một đầu như một phần của chuyển động quay trở lại. Những Bộ truyền động ACTUATORS này được nhìn thấy rộng rãi trong các thiết bị tập thể dục như máy bước hoặc phương tiện vận chuyển ô tô.

Bộ truyền động ACTUATORS khí nén

Thiết bị truyền động Actuator khí nén là một trong những lựa chọn đáng tin cậy nhất cho chuyển động của máy. Họ sử dụng khí nén để tạo ra chuyển động cơ học. Nhiều công ty thích các Thiết bị truyền động Actuator chạy bằng khí nén hơn vì chúng có thể thực hiện các chuyển động rất chính xác, đặc biệt là khi khởi động và dừng máy.

Ví dụ về thiết bị sử dụng Bộ truyền động ACTUATORS khí nén bao gồm:

 • Phanh xe buýt
 • Máy tập thể dục
 • Động cơ cánh gạt
 • Cảm biến áp suất
 • Hệ thống gửi thư khí nén

Thiết bị truyền động Actuator điện Electric Actuator

Thiết bị truyền động Actuator điện, như bạn có thể đoán, cần có điện để hoạt động. Các ví dụ nổi tiếng bao gồm ô tô điện, máy móc sản xuất và thiết bị người máy. Tương tự như Bộ truyền động ACTUATORS khí nén, chúng cũng tạo ra chuyển động chính xác khi dòng điện không đổi.

Các loại Thiết bị truyền động Actuator điện khác nhau bao gồm:

 • Bộ truyền động ACTUATORS cơ điện: Những Bộ truyền động ACTUATORS này chuyển đổi tín hiệu điện thành chuyển động quay hoặc chuyển động tuyến tính và thậm chí có thể có khả năng kết hợp cả hai.
 • Thiết bị truyền động Actuator điện thủy lực: Loại Thiết bị truyền động Actuator này cũng chạy bằng điện nhưng chuyển động nhờ bộ tích lũy thủy lực. Sau đó, bộ tích lũy cung cấp lực cho chuyển động, thường thấy trong các thiết bị công nghiệp nặng.

Thiết bị truyền động Actuator nhiệt và từ tính

Bộ truyền động ACTUATORS nhiệt và từ tính thường bao gồm các hợp kim nhớ hình dạng có thể được nung nóng để tạo ra chuyển động. Chuyển động của các Bộ truyền động ACTUATORS nhiệt hoặc từ tính thường xuất phát từ hiệu ứng Joule, nhưng nó cũng có thể xảy ra khi một cuộn dây được đặt trong từ trường tĩnh. Từ trường gây ra chuyển động không đổi được gọi là lực Laplace – Lorentz. Hầu hết các Bộ truyền động ACTUATORS nhiệt và từ tính có thể tạo ra phạm vi chuyển động rộng và mạnh mẽ trong khi vẫn giữ được trọng lượng nhẹ.

Thiết bị truyền động Actuator cơ khí

Một số Bộ truyền động ACTUATORS chủ yếu là cơ học, chẳng hạn như ròng rọc hoặc hệ thống giá đỡ và bánh răng. Một lực cơ học khác được áp dụng, chẳng hạn như kéo hoặc đẩy, và Bộ truyền động ACTUATORS sẽ tận dụng chuyển động đơn lẻ đó để tạo ra kết quả mong muốn. Ví dụ, quay một bánh răng duy nhất trên một bộ giá đỡ và bánh răng có thể di chuyển một vật từ điểm A đến điểm B. Chuyển động kéo được áp dụng trên ròng rọc có thể đưa mặt kia lên trên hoặc hướng tới vị trí mong muốn.

Thiết bị truyền động Actuator polymer siêu cuộn

Bộ truyền động ACTUATORS polyme siêu cuộn là một bổ sung tương đối mới cho các loại Bộ truyền động ACTUATORS khác nhau. Chúng được sử dụng trong chế tạo robot và chân tay giả vì chúng có thể tái tạo chuyển động của cơ người thông qua một cuộn dây co lại và giãn ra khi được làm nóng hoặc làm mát.

Cách chọn Thiết bị truyền động Actuator phù hợp

Hiểu các loại Thiết bị truyền động Actuator khác nhau là một bước quan trọng trong việc đưa ra lựa chọn tốt nhất cho thiết bị của bạn. Vì mỗi loại có mục đích và yêu cầu năng lượng riêng, chúng tôi sẽ xem xét các yếu tố giúp bạn đi đến quyết định tốt nhất

Nguồn điện sẵn có

Điều đầu tiên bạn phải xem xét là khả năng tương thích của nguồn năng lượng của bạn. Nếu bạn sở hữu một khu công nghiệp có nguồn điện, có lẽ sự lựa chọn tốt nhất—và cũng là lựa chọn có nhiều lựa chọn nhất—sẽ là Thiết bị truyền động Actuator điện. Nếu không có nguồn điện trong khu vực hoặc bạn muốn có một thiết bị đầy đủ chức năng mà không cần điện, bạn có thể chọn loại khí nén hoặc thủy lực.

Chuyển động bắt buộc

Một yếu tố quan trọng khác khi chọn Bộ truyền động ACTUATORS là phạm vi chuyển động mà bạn cần cho thiết bị của mình. Nó tuyến tính, quay hay tích hợp cả hai? Các Bộ truyền động ACTUATORS tùy chỉnh có thể kết hợp hoặc tạo theo thứ tự thời gian các chuyển động này để giúp bạn cụ thể hóa thiết bị cuối cùng.

Độ chính xác

Một số Bộ truyền động ACTUATORS chính xác hơn những Bộ truyền động ACTUATORS khác. Ví dụ, phanh hơi được tạo ra thông qua Bộ truyền động ACTUATORS khí nén vì áp suất không khí được biết là có hiệu quả khi bắt đầu và dừng chuyển động. Các Bộ truyền động ACTUATORS khác có biên độ biến thiên chuyển động lớn hơn, chẳng hạn như các Bộ truyền động ACTUATORS được vận hành thông qua thủy lực.

Bất kỳ ngành nào đòi hỏi độ chính xác cao để đảm bảo an toàn và thành công trong vận hành nên xem xét các loại Bộ truyền động ACTUATORS có các chuyển động cụ thể

Mối quan tâm về an toàn và môi trường

An toàn là một yếu tố khác cần xem xét khi chọn Bộ truyền động ACTUATORS cho thiết bị của bạn. Các Bộ truyền động ACTUATORS điện hoặc nhiệt nên được sử dụng thận trọng ở những khu vực có nhiệt độ khắc nghiệt hoặc nguy hiểm dẫn điện. Ví dụ, vận hành Bộ truyền động ACTUATORS điện gần vùng nước mà không bịt kín hoặc các biện pháp an toàn khác có thể tạo ra nguy cơ nghề nghiệp.

Nếu công ty của bạn cũng cam kết giảm lượng khí thải carbon, bạn sẽ cần lưu ý tác động môi trường của từng Bộ truyền động ACTUATORS. Thông thường, Thiết bị truyền động Actuator điện có ít hoặc không có dấu vết carbon.

Nguyên tắc chính thức

Ngoài ra còn có các hướng dẫn cụ thể để tuân theo đối với Bộ truyền động ACTUATORS công nghiệp ở một số khu vực nhất định. Ví dụ: các địa điểm có nhiều khí dễ cháy phải tuân thủ các yêu cầu do Hiệp hội các nhà sản xuất điện quốc gia (NEMA) đặt ra.

Duy trì Thiết bị truyền động Actuator của bạn

Tất cả các thiết bị yêu cầu bảo trì. Việc bảo trì các Bộ truyền động ACTUATORS của bạn sẽ giúp ngăn chặn các sự cố tắt máy nghiêm trọng, nguy hiểm hoặc mất năng suất. Dưới đây là một số mẹo chung để giữ cho Bộ truyền động ACTUATORS của bạn ở trạng thái tốt nhất.

 • Kiểm tra thường xuyên: Thực hiện kiểm tra thiết bị trực quan thường xuyên sẽ xác định các dấu hiệu sớm của sự cố Bộ truyền động ACTUATORS. Một thợ máy có con mắt tinh tường là cần thiết để kiểm tra sự hao mòn.
 • Bổ sung và thay thế: Bộ truyền động ACTUATORS thủy lực đôi khi cần bổ sung chất lỏng xi lanh. Luôn kiểm tra kỹ xem có rò rỉ và các dấu hiệu của mức chất lỏng thủy lực thấp không. Thay thế cả đai ốc, bu lông, cuộn dây hoặc vít bị lỏng hoặc hư hỏng trong các bộ phận truyền động của bạn.
 • Đo lường dữ liệu về hiệu suất: Trong một số trường hợp, Bộ truyền động ACTUATORS sẽ không hiển thị các dấu hiệu bên ngoài của sự cố, nhưng bạn có thể theo dõi các vấn đề thông qua hiệu suất. Biểu đồ tự động và tính toán đầu ra có thể cần thiết nếu bạn muốn nắm bắt các vấn đề sâu hơn.