Trục vít Acme/lead, vít bi và vít con lăn cho Xi lanh điện Electric Actuator

trục vít acme

Khi bạn chỉ định Xi lanh điện Electric Actuator bằng vít, bạn sẽ cần xem xét loại trục vít đáp ứng tốt nhất nhu cầu của ứng dụng cụ thể của bạn. Một số nhà sản xuất cung cấp cho bạn lựa chọn để bạn có thể điều chỉnh thiết bị một cách chính xác và đó là một điều tốt vì các ứng dụng rất khác nhau.

Các loại cơ bản bạn sẽ phải chọn là vít con lăn roller screw, vít bi ball screw và vít acme hay vít ch. Có khá nhiều điều mà một nhà thiết kế máy cần biết về các loại vít truyền động điện này và cách chọn loại phù hợp. Chúng tôi cung cấp một hướng dẫn giúp bạn ra quyết định

Trục vít con lăn roller screw

Trục vít con lăn roller screw

Xi lanh điện Electric Actuator dùng trục vít con lăn là bộ truyền động tuyến tính lực đẩy cao có thể đạt được lực vượt (500kN). Do khả năng chịu lực cao, các Xi lanh điện Electric Actuator này hiện được sử dụng thay vì xi lanh thủy lực trong nhiều ứng dụng vì chúng cung cấp khả năng điều khiển chuyển động có thể lập trình và chi phí sở hữu thấp hơn.

Các vít này (còn gọi là vít con lăn hành tinh planetary roller screws) có các ren hình tam giác truyền lực đến nhiều con lăn ren trong đai ốc. Khả năng truyền lực cao của chúng là kết quả của thực tế là các con lăn có tiếp xúc đáng kể với ren vít. Những vít này và bộ truyền động mà chúng cung cấp năng lượng có tuổi thọ cao, chính xác, có khả năng đạt tốc độ cao và tăng tốc nhanh, đồng thời ít phải bảo dưỡng.

Chúng có nhiều đường kính và bước ren

Trục vít me bi Ball Screws

trục vít me bi

Xi lanh điện Electric Actuator loại trục vít là bộ truyền động tuyến tính có lực từ trung bình đến cao và phổ biến vì chúng mang lại hiệu suất tốt với giá mua phải chăng.Vít me bi Ball Screw lấy tên từ các ổ bi tuần hoàn lại khớp giữa ren vít và đai ốc. Các ổ bi truyền lực và chuyển động tương đối một cách hiệu quả khi chúng lăn qua một hoặc nhiều mạch trong đai ốc. Giống như vít con lăn, vít bi có sẵn ở nhiều đầu và đường kính.

Bộ truyền động trục vít bi có lực đẩy vừa phải và tuổi thọ có thể dự đoán được. Mặt khác, một số vít bi có thể được điều khiển ngược lại dễ dàng (tùy thuộc vào bước ren) và hầu hết tạo ra mức độ tiếng ồn cao khi hoạt động. Chúng rất lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu chu kỳ làm việc cao, lực đẩy cao vừa phải và tốc độ cao.

Vít chì Acme screws / Lead screws

Vít chì Acme screws / Lead screws

Xi lanh điện Electric Actuator dùng trục vít Acme hay là vít chì, hoạt động nhẹ nhàng và thường có chi phí thấp. Vít Acme có nhiều loại đầu và đường kính khác nhau để phù hợp với nhiều ứng dụng. Đai ốc có thể được làm từ kim loại (cần bôi trơn để thắng ma sát) và nhựa tự bôi trơn.

Vít Acme rất bền do có dạng răng hình thang; tuy nhiên, chúng có thể rất kém hiệu quả. Vít Acme cần mô-men xoắn động cơ cao để truyền động vì ma sát vốn có trong hoạt động trượt giữa vít và đai ốc. Do hình dạng ma sát và ren này, vít acme có thể giảm hoặc loại bỏ việc truyền động ngược.

Vít acme là một lựa chọn tốt trong các ứng dụng bộ truyền động tuyến tính yêu cầu tốc độ và chu kỳ làm việc thấp. Vì có rất nhiều biến số (vật liệu đai ốc, các yếu tố môi trường và yêu cầu của ứng dụng) ảnh hưởng đến đặc tính mài mòn của đai ốc acme, nên có thể khó dự đoán tuổi thọ của các hệ thống vít/đai ốc này.

Nhấn mạnh vào sự lựa chọn

Ba loại trục vít khác nhau về khả năng của chúng. Mỗi cái đều có ưu điểm và nhược điểm tùy thuộc vào các tham số của ứng dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm nhà sản xuất bộ truyền động cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn về loại vít để bạn có được bộ truyền động phù hợp với nhu cầu của mình.