Truyền động Điện vs Thuỷ lực

Truyền động Điện vs Thuỷ lực | Thiết bị truyền động là hệ thống chuyển đổi năng lượng thành mô-men xoắn để di chuyển các bộ phận trong các thiết bị khác nhau. Ngay cả khi bạn không quen thuộc với bộ truyền động, bạn vẫn gặp chúng hàng ngày trong các máy móc như dây phanh xe, rô-bốt công nghiệp và điện thoại di động. Các chuyển động mà bộ truyền động tạo ra có thể là tuyến tính (đường thẳng) hoặc quay (quay trên một trục).

Bộ truyền động có được sức mạnh của chúng thông qua một số phương tiện, bao gồm cả điện hoặc hệ thống thủy lực. Mặc dù chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm, nhưng mọi người có xu hướng nghiêng về điện hơn các bộ truyền động thủy lực. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên có tất cả thông tin về bộ truyền động tuyến tính để xác định loại nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Thiết bị truyền động điện là gì?

Xi lanh điện tuyến tính sử dụng điện từ động cơ để tạo ra năng lượng. Khi dòng điện chạy qua hệ thống, các động cơ sẽ quay vít me có đai ốc trên ren. Hướng mà đai ốc di chuyển trên đường dây phụ thuộc vào hướng quay của vít.

Bộ truyền động điện

Ưu điểm và nhược điểm

Nếu bạn cần một bộ truyền động có cả tốc độ và độ chính xác, thì tốt nhất bạn nên sử dụng động cơ điện thay vì bộ truyền động tuyến tính thủy lực. Các hệ thống này có thể hoạt động với hiệu suất lên tới 80% với khả năng dừng ở bất kỳ vị trí nào.

Các đơn vị có xu hướng nhỏ, yêu cầu bảo trì ít và không có thành phần bên ngoài. Nhiều người trong số họ cũng có hệ thống phanh an toàn được gọi là bộ vít acme để bắt đầu tự khóa nếu động cơ mất điện.

Một nhược điểm đáng kể đối với bộ truyền động tuyến tính điện là chi phí. Thiết kế, hiệu quả và xây dựng của họ thường có nghĩa là chi phí trả trước cao hơn. Các bộ truyền động này cũng không lý tưởng cho các khu vực nguy hiểm hoặc hoạt động liên tục vì chúng có thể bị quá nhiệt.

Thiết bị truyền động thủy lực là gì?

Không giống như thiết bị truyền động điện, phiên bản thủy lực không dựa vào động cơ điện để cung cấp năng lượng. Thay vào đó, một bộ truyền động thủy lực lấy năng lượng từ chất lỏng thủy lực bao gồm nhiều loại dầu khác nhau. Sự hiện diện của chất lỏng tạo ra áp suất buộc các xi lanh trong hệ thống chuyển động theo đường thẳng.

bộ truyền động thuỷ lực

Ưu điểm và nhược điểm

Bộ truyền động thủy lực cực kỳ mạnh mẽ với khả năng chịu tải cao, làm cho chúng trở thành hệ thống lý tưởng cho các ứng dụng lực cao. Họ hoạt động tốt dưới áp lực mạnh mẽ. Chất lỏng thủy lực chịu trách nhiệm tạo ra chuyển động không thể nén được để bộ truyền động có thể giữ một lực ấn tượng.

Thật không may, sự hiện diện của chất lỏng thủy lực có nghĩa là các bộ truyền động này dễ bị rò rỉ. Họ yêu cầu rất nhiều bảo trì và hệ thống ống nước để đảm bảo rằng các hệ thống đang ở trong tình trạng tốt. Các bộ truyền động tuyến tính có tốc độ khá, nhưng việc điều khiển chúng một cách chính xác có thể là một thách thức do chuyển động giật định kỳ xảy ra khi nó chuyển từ trạng thái đứng yên sang chuyển động.

Truyền động Điện vs Thuỷ lực

Nếu bạn đang phân vân liệu mình có nên chọn một thiết bị truyền động điện thay vì một thiết bị truyền động thủy lực hay không, thì tốt nhất bạn nên nhớ rằng cả hai tùy chọn đều có mục đích sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, bất chấp những hạn chế của chúng. Tuy nhiên, thiết bị truyền động điện được nhiều người yêu thích do độ chính xác, an toàn, kích thước nhỏ và tốc độ của chúng.

Mặc dù một số doanh nghiệp thấy các bộ truyền động thủy lực hấp dẫn do chi phí trả trước thấp, nhưng họ có thể chi nhiều tiền hơn cho việc bảo trì và sửa chữa định kỳ đối với rò rỉ và nhiều bộ phận bên ngoài. Việc lắp đặt một bộ truyền động điện sẽ tốn nhiều chi phí hơn, nhưng quá trình cài đặt diễn ra nhanh chóng và các thiết bị không cần chăm sóc nhiều.