Actuator là gì? Tìm hiểu các thông tin chi tiết về Actuator

Actuator là gì? Cơ cấu chấp hành hay là Thiết bị truyền động là một bộ phận của thiết bị hoặc máy móc.  Nó tạo các chuyển động vật lý bằng cách chuyển đổi năng lượng, thường là điện, khí nén hoặc thủy lực, thành lực cơ học. Nói một cách đơn giản, nó là thành phần trong bất kỳ cỗ máy nào có chuyển động.

 Actuator là gì?

 

Thuật ngữ Actuator

Thuật ngữ Actuator xuất phát từ hành động tác động một cái gì đó. Hay nói cách khác, nó là vận hành một cái gì đó. Vì vậy, một bộ truyền động đọc một tín hiệu và sau đó nó hoạt động, hoặc nó hoạt động. Bộ truyền động thường là một phần của hệ thống tổng thể hoặc máy móc hoặc thiết bị. Nó là một thành phần bên trong máy đó thực hiện điều gì đó bằng cách làm cho nó di chuyển.

Actuator là gì?

Trước khi đi tìm hiểu Actuator thì chúng ta cần nắm được Actuator là gì. Như vậy chúng ta mới có thể hiểu được sâu hơn về loại thiết bị này. Thì Actuator hay còn có tên gọi khác là bộ truyền động hay thiết bị truyền động.

Thiết bị truyền động là một thiết bị tạo ra chuyển động bằng cách chuyển đổi năng lượng và tín hiệu đi vào hệ thống. Chuyển động mà nó tạo ra có thể quay hoặc chuyển động thẳng. Bộ truyền động tuyến tính, tạo ra chuyển động thẳng.

Thiết bị truyền động tuyến tính có thể di chuyển tới hoặc lùi trên một mặt phẳng tuyến tính theo 2 hướng ngược chiều. Mặt khác, thiết bị truyền động quay tạo ra chuyển động quay. Nghĩa là thiết bị truyền động quay trên một mặt phẳng tròn. Bộ truyền động quay không bị giới hạn bởi một đường định sẵn. Nó có thể tiếp tục quay theo cùng một hướng trong thời gian cần thiết.

Thiết bị truyền động có mặt trong hầu hết mọi máy móc xung quanh chúng ta. Từ hệ thống kiểm soát ra vào điện tử đơn giản, bộ rung trên điện thoại di động. Thiết bị gia dụng của bạn cho đến xe cộ, thiết bị công nghiệp và rô bốt. Các ví dụ phổ biến về thiết bị truyền động bao gồm động cơ điện, động cơ bước, vít xoắn, v.v.

Hệ thống Actuator

Thành phần của một hệ thống (hoặc máy móc) di chuyển hoặc điều khiển cơ chế. Hoặc hệ thống được gọi là cơ cấu chấp hành.
Các thiết bị truyền động về cơ bản cần một tín hiệu điều khiển và một nguồn năng lượng.

Khi nhận được tín hiệu điều khiển, cơ cấu chấp hành phản hồi bằng cách chuyển đổi năng lượng thành chuyển động cơ học.
Hệ thống điều khiển có thể đơn giản (hệ thống cơ hoặc điện cố định). Dựa trên phần mềm (ví dụ: trình điều khiển máy in, hệ thống điều khiển rô bốt), con người hoặc bất kỳ đầu vào nào khác.

Ví dụ về thiết bị truyền động bao gồm nguồn (khí nén, động cơ điện, bơm thủy lực) động cơ bước, trục vitme, cơ cấu servo, van, cảm biến, xi lanh.

trục vít

Phân loại Actuator theo nguồn cấp

Actuator được phân theo nguồn cấp làm 3 loại đó là:

+ Actuator điện

+ Actuator khí nén

+ Actuator thủy lực

Mỗi loại này chúng đều có 1 vai trò và tác dụng riêng biệt để có thể hiểu rõ hơn về từng loại các bạn có thể xem thêm tại: Phân loại thiết bị truyền động

Trên đây là toàn bộ những thông tinn về Actuator. Rất mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Giúp bạn có thể hiểu hơn về Actuator là gì? Và phân loại Actuatior theo nguồn cấp