Chuyển đổi máy uốn ống từ thủy lực sang điện

Máy uốn ống tạo ra các bộ phận cho các đồ vật mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Ví dụ như tựa đầu trong ô tô của bạn. Hoặc các đường ống trao đổi nhiệt trong điều hòa không khí của bạn. Cho dù chúng đang uốn thép mềm, thép không gỉ, đồng hoặc nhôm, những chiếc máy này uốn hàng dặm ống ở các góc vô hạn. Người vận hành biết cách khai thác tối đa máy móc của họ để tạo ra các bộ phận được sử dụng trong một thiết bị khác. Trong lịch sử, máy uốn ống được vận hành bằng thủy lực và nó đã hoạt động như vậy trong 80 năm qua. Chắc chắn, có một số lãng phí, nhưng trong nhiều thập kỷ, chi phí lãng phí tăng thêm đó đã bị chôn vùi trong giá bán. Máy chạy bằng thủy lực vẫn là cách tốt nhất mà các nhà sản xuất biết để uốn ống kim loại.

tubu

Máy uốn ống công nghệ mới

Các nhà chế tạo máy đang phát hiện ra rằng các Xi lanh điện Electric Actuator có thể có những lợi thế đáng kể so với các hệ thống thủy lực. Thiết bị truyền động điện hiện được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp truyền thống bao gồm thủy lực, từ xưởng cưa đến chế tạo kim loại. Khi nói đến việc sử dụng xi lanh điện để uốn ống, có lẽ bạn đã nghe một số ý kiến ​​phản đối. Đối với người mới bắt đầu, bộ truyền động điện chiếm nhiều không gian hơn cho một lực tương đương. Một xi lanh thủy lực nhỏ gọn hơn, bởi vì nguồn năng lượng được cách ly khỏi nơi tạo ra lực. Với xi lanh điện, động cơ phải được gắn cục bộ với xi lanh; nó sẽ chiếm nhiều không gian hơn nơi công việc đang được thực hiện. Thêm vào đó, xi lanh điện thường đắt hơn xi lanh thủy lực. Và, xi lanh điện là một công nghệ mới và điều đó có nghĩa là đào tạo nhiều hơn; thời gian và chi phí.

Bộ truyền động điện chiếm nhiều không gian hơn, chúng đắt hơn và chúng tôi không biết cách sử dụng chúng. Quan tâm làm gì?

Dưới đây là một số lý do để chọn thiết bị truyền động điện thay vì thủy lực:

  • Không cần bảo trì – Bạn không phải thay chất lỏng thủy lực và không phải bôi trơn xi lanh điện.
  • Tuổi thọ cao hơn – Xy lanh điện có thể chạy trong 10-20 triệu chu kỳ mà không bị hỏng hóc.
  • Ít tốn kém hơn (không đùa đâu!) – Một máy uốn đơn giản, chạy một hoặc hai xi-lanh, thực sự có thể ít tốn kém hơn so với thủy lực về chi phí vốn và, như mọi khi, vận hành ít tốn kém hơn nhiều.
  • Không còn dầu thủy lực nữa – Dầu thủy lực có thể lộn xộn nếu bị rò rỉ cũng như gây nguy hiểm. Nó trơn và việc dọn dẹp đòi hỏi thêm thời gian và chi phí.
  • Hiệu quả về mặt cơ học – Các hệ thống cơ điện có hiệu suất lên tới 85% so với 30% thông thường đối với hệ thống thủy lực
  • Ít điện hơn – Các tiện ích đang hạn chế mức tiêu thụ điện cho các công ty sản xuất lớn, vì vậy, điều quan trọng là phải sử dụng điện hiệu quả để tiết kiệm chi phí vận hành.
  • Ít tiếng ồn hơn – điện chạy êm hơn
  • Thời gian lắp đặt ít hơn – Một hệ thống điện cần 10 phần trăm thời gian lắp đặt so với hệ thống thủy lực. Bạn chỉ cần bắt vít thiết bị truyền động và cắm vào một chương trình. Không cần uốn ống thủy lực, nối ống hoặc phụ kiện.

Ngay cả với tất cả những lợi thế này, các kỹ sư vẫn phải đối mặt với những thách thức về thiết kế máy. Thay đổi là một vấn đề lớn. Có thử nghiệm mới được thực hiện, cộng với mọi bản vẽ, hướng dẫn sử dụng bộ phận và hướng dẫn công việc để sửa đổi. Bạn sẽ cần dự trữ phụ tùng thay thế cho máy cũ và đồ mới cho thiết kế mới trong quá trình chuyển đổi. Bạn sẽ phải đào tạo lại những người vận hành và họ cũng sẽ không thích thay đổi, bởi vì đó là điều mới mẻ để học ban đầu.

Nhưng có một lý do cơ bản để cân nhắc chuyển sang hệ thống cơ điện. Bạn có thể tạo ra các bộ phận tốt hơn với bộ truyền động điện hơn là với thủy lực.

Khi nói “tốt hơn”, chúng tôi muốn nói đến ít lãng phí hơn và dung sai chặt chẽ hơn. Và chúng tôi làm điều đó thông qua phản hồi lực, cho chúng tôi biết lực đẩy của bộ truyền động và sau đó phối hợp chuyển động với lực và vị trí.

Điều này áp dụng cho dù máy của bạn sản xuất ống được sử dụng làm bộ phận kết cấu (chẳng hạn như lồng cuộn xe, khung gầm, tựa đầu, đồ sắt trang trí, khung mái hiên, cổng hàng rào, đồ nội thất, v.v.) hoặc ống được sử dụng để truyền chất lỏng (bộ trao đổi nhiệt cho điều hòa không khí hoặc các ngành công nghiệp như hóa dầu, ô tô, y tế).

Đây là cách hoạt động của một nhà sản xuất ống tựa đầu.

Tựa đầu sử dụng ống thép chất lượng thấp nhất, ít tốn kém nhất, được gọi là ống hàn điện. Loại ống này bắt đầu bằng phẳng và được cuộn đến độ dày cần thiết. Độ dày của tường và dung sai vị trí đường nối cho loại thép này rất lỏng lẻo. Một vấn đề chính về chất lượng của các bộ phận là lò xo của ống; sau khi một ống bị uốn cong, mảnh này sẽ bật trở lại một chút. Độ dày ống và vị trí đường nối xác định mức độ lò xo xảy ra. Các nhà sản xuất ô tô đặt dung sai cho lò xo hồi và các ống uốn cong không nằm trong phạm vi dung sai sẽ bị loại bỏ – chúng không thể uốn lại được. Độ dày thành ống và vị trí đường nối xác định mức độ đàn hồi xảy ra và việc xác định vị trí đường nối đó cùng với việc bù cho các biến thể độ dày là một thách thức.

tự đầu

Một hệ thống điện sẽ cho phép dung sai chặt chẽ hơn—và ít lãng phí hơn—vì phản hồi lực cho phép máy điều chỉnh hành trình của bộ truyền động cho mỗi lần uốn. Thử nghiệm xác định các kết hợp khác nhau của vị trí đường nối và lực cần thiết để uốn ống đến một vị trí nhất định.

Lực phản hồi, được sử dụng để bù cho dung sai độ dày thành và vị trí đường hàn, có thể giúp nhà thiết kế máy giảm 80% phế liệu.

ống thép

Dưới đây là cách chế tạo các bộ phận tốt hơn bằng ống nhôm dùng cho ống trao đổi nhiệt điều hòa không khí.

Trong trường hợp này, các ống mang chất lỏng dưới áp suất, vì vậy độ dày thành ống phù hợp là rất quan trọng. Nhôm rất mềm và đùn trong thuốc nhuộm. Do đó, cần phải có hai trục chuyển động phối hợp để duy trì độ dày của thành và quản lý hiện tượng lò xo quay trở lại: một bộ truyền động đẩy và một bộ uốn cong. “Gắn” hai trục lại với nhau cho phép tạo ra sự khác biệt trong ống và tạo ra các bộ phận tốt hơn.

Đây chỉ là hai cách mà bạn có thể tạo ra các bộ phận tốt hơn, cho dù bạn đang sử dụng ống thép hàn điện hay đồng hoặc nhôm.

cách làm ông thép