Ứng dụng tốt nhất cho thiết bị truyền động tuyến tính thủy lực

Khi thiết kế công nghiệp của bạn yêu cầu chuyển động tuyến tính, bạn có thể sử dụng Xi lanh thủy lực. Có những lợi thế nhất định khi sử dụng xi lanh thủy lực, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng phù hợp với mọi mục đích. Tất cả đều phụ thuộc vào yêu cầu của ứng dụng cụ thể của bạn. Vì vậy, khi nào bạn nên chọn thiết bị truyền động tuyến tính thủy lực?

thiết bị truyền động

Thiết bị truyền động tuyến tính thủy lực cho tải cao

Lý do phổ biến nhất là khi bạn yêu cầu lực cao. Ngay cả các Xi lanh thủy lực nhỏ cũng có thể tạo ra lực rất lớn. Ví dụ: bộ truyền động tuyến tính thủy lực kiểu thanh có thể tạo ra tới 5.000 psi, trong khi bộ truyền động tuyến tính khí nén thường sẽ cung cấp từ 100-200 psi.

Đây là lý do tại sao máy móc hạng nặng như thiết bị xây dựng sử dụng Xi lanh thủy lực. Các xi lanh thủy lực kiểu thanh cũng được sử dụng trên các phương tiện vận tải ô tô, nơi cần một áp suất cực lớn để xi lanh nâng và hạ phương tiện vào vị trí. Trong nông nghiệp, thiết bị truyền động thủy lực đang thực hiện công việc nâng hạ.

Nhưng lực đẩy mạnh mẽ không phải là lý do duy nhất để chọn mô hình thủy lực.

Ưu điểm của thiết bị truyền động tuyến tính thủy lực

Những thiết bị truyền động này là một lựa chọn tốt khi:

  • Chuyển động mà bạn cần điều khiển rất đơn giản, không cần thay đổi tốc độ hoặc nhiều lần dừng và bắt đầu.
  • Không có áp suất thủy lực giảm vì hầu như không thể nén chất lỏng, vì vậy Xi lanh thủy lực có thể duy trì lực và mô-men xoắn ổn định. Đối với các ứng dụng yêu cầu di chuyển mượt mà hơn, Xi lanh thủy lực áp suất thấp kiểu cáp có thể là lựa chọn tốt nhất.
  • Ví dụ: nếu bạn cần nâng và hạ bệ trên thang máy phụ tùng, thì việc di chuyển trơn tru là điều cần thiết. Khi bệ dừng lại, một Xi lanh thủy lực sẽ giữ cho bệ đứng yên. Nếu bạn sử dụng Xi lanh khí nén, bất kỳ thay đổi nhỏ nào về áp suất không khí đều có thể khiến bệ di chuyển một chút. Một ví dụ điển hình khác là khi bạn cần phun một lớp sơn mịn, đồng nhất lên một bộ phận.
  • Môi trường hoạt động bao gồm các điều kiện khắc nghiệt. Xi lanh thủy lực vừa bền vừa đáng tin cậy dưới tác dụng của lực, kể cả tải va đập. Đây là lý do tại sao bạn thường thấy chúng được sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời. Điều đó nói rằng, trong một số môi trường làm việc, nhiệt độ khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến hiệu suất thủy lực bằng cách gây ra sự cố phớt sớm hoặc thay đổi độ nhớt của chất lỏng thủy lực

Nhược điểm của thiết bị truyền động tuyến tính thủy lực

Tất nhiên, bộ truyền động tuyến tính thủy lực không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho ứng dụng của bạn. Nhược điểm của loại thiết bị truyền động này bao gồm:

  • Bạn cần một cảm biến chuyên dụng để theo dõi và thu thập dữ liệu từ Xi lanh thủy lực. Trong một số ngành, quy trình sản xuất phải được ghi lại như một phần của chương trình đảm bảo chất lượng hoặc cải tiến liên tục, nhưng bộ truyền động không thể tự cung cấp dữ liệu đó. Vì vậy, bạn sẽ cần một cảm biến riêng biệt.
  • Xi lanh thủy lực không được lập trình điện tử. Điều đó có nghĩa là mọi điều chỉnh không thể được tự động hóa mà phải được thực hiện thủ công, điều này gây ra sự thiếu chính xác.
  • Các thành phần thủy lực có xu hướng ồn ào, đây có thể là một yếu tố trong một số môi trường vận hành.
  • Thiết bị truyền động thủy lực là tốn kém để duy trì. Xi lanh thủy lực có thể có giá cả phải chăng ngay từ đầu, nhưng có nhiều bộ phận chuyển động hơn liên quan đến hoạt động của chúng. Điều này có nghĩa là sửa chữa có nhiều khả năng và tốn kém hơn để sửa chữa. Ví dụ, các phớt bị mòn có thể rò rỉ, làm hỏng bộ truyền động và có khả năng gây ô nhiễm môi trường làm việc.

Các ứng dụng tốt nhất cho Thiết bị truyền động tuyến tính thủy lực trong môi trường công nghiệp

Dựa trên điểm mạnh và điểm yếu vốn có của chúng, bộ truyền động tuyến tính thủy lực thường tốt nhất cho các ứng dụng như:

+ Mở và đóng cửa van điều tiết

+ Kẹp

+ Hàn

+ Máy ép

Tuy nhiên, trước khi chọn bộ truyền động tuyến tính thủy lực, bạn có thể cân nhắc sử dụng Xi lanh khí nén. Trong nhiều trường hợp, thiết bị truyền động khí nén thực sự là một lựa chọn tốt hơn vì khí nén luôn sẵn có trên sàn nhà máy

Thiết bị truyền động khí nén

Các bộ phận khí nén có thể hoạt động ở áp suất thấp hơn và tốc độ cao hơn các bộ phận thủy lực. Trong trường hợp này, bộ truyền động tuyến tính khí nén là lựa chọn tốt hơn. Chúng có thể di chuyển tải một cách đáng tin cậy và chính xác đến dung sai trong vòng 0,1 inch. Chúng có thể đạt được dung sai lặp lại trong phạm vi 0,001 inch. Và nhiệt độ khắc nghiệt không ảnh hưởng đến hiệu suất của chúng với sự lựa chọn niêm phong phù hợp. Chúng cũng có giá cả phải chăng hơn, chi phí vận hành thấp hơn, vệ sinh hơn và sẵn có với nhiều kiểu dáng thiết kế và cách sắp xếp lắp đặt cho mọi mục đích sử dụng công nghiệp.

truyền động tuyến tính thủy lực

Các bộ phận khí nén yêu cầu một máy nén khí chạy liên tục và được đặt đủ gần để duy trì áp suất không khí mong muốn. Cần thêm trợ giúp để giải mã xem bộ truyền động tuyến tính thủy lực hay kiểu khí nén sẽ là tốt nhất cho ứng dụng của bạn? Chỉ hỏi thôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ.